หน้าแรก
Home
เกี่ยวกับเรา
About Us
บทความ
Articles
หนังสือแนะนำ
Books
หลักสูตร
Inhouse Courses
สมาชิก
Member
ติดต่อเรา
Contact Us
Upper
Assessment
 

กรุณาระบุอีเมล์ของท่าน
เพื่อรับข่าวสารจากเรา
 

search

Training and Seminar

Articles
จะพาความสุขไปทำงาน Share
By มยุรา ภักดีรอด
Published Date 19 กุมภาพันธ์ 2552

จะพาความสุขไปทำงาน

   ความสุขนี่เป็นสิ่งที่แปลก มันคืออะไรก็ไม่รู้ เป็นอะไรก็ไม่รู้ จับต้องไม่ได้ อยู่ไหนก็ไม่รู้ รู้แต่เราจะต้องเป็นฝ่ายไปหาความสุขนี้อยู่ร่ำไป และจะหากันอยู่อย่างนี้ไม่รู้จบ และดูเหมือนว่า ความสุขกับเรานี่จะเล่นซ่อนหากันตลอดเวลา เจอแล้วก็หาย หายแล้วก็เจออยู่อย่างนี้ โดยที่เราไม่สามารถจะจับมันให้อยู่กับเราได้นานๆ หรือตลอดไปได้เลย

   เมื่อก่อนดิฉันเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มักจะคิดว่าความสุขนั้นเป็นสิ่งที่จะต้องไปเที่ยวแสวงหา ตามที่แปลกๆ ใหม่ๆ หรือความสุขนั้นจะได้มาจากการได้รับสิ่งของแปลกๆ ใหม่ๆ เสมอๆ หรือการได้อยู่ท่ามกลางผู้คนที่รักทั้งหลาย เฝ้ารอคอยว่าเมื่อไหร่จะได้ไปโน่นมานี่ แล้วตัวเองจะมีความสุข หรือเมื่อได้ของชิ้นนั้น ชิ้นนี้มาแล้วจะมีความสุข หรือเมื่อได้อยู่กับเพื่อนๆ คนโน้น คนนี้แล้วจะมีความสุข ก็คิดอย่างนี้มาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเราได้สิ่งเหล่านั้นมาจนครบทุกอย่างแล้ว

   ดิฉันกลับพบว่า ความสุขเหล่านั้นมันอยู่ได้ไม่นาน มันมาแล้วมันก็ไป และเวลามันไป มันก็พาความรู้สึกดีๆ เหล่านั้นจากไปด้วย เหลือไว้แต่ความรู้สึก ความทรงจำ และความหวังที่จะได้พบพานกับความสุขเหล่านั้นอีก และเมื่อเราได้มันมา มันก็จะจากไปอีก แล้วทุกอย่างก็จะวนเวียนอยู่เช่นนี้ตลอดไป ช่างเป็นความสุขที่น่ากลัวเหลือเกิน น่ากลัวตรงที่เราเอาความสุขของเราไปผูกร้อยไว้กับปัจจัยภายนอก กับสถานที่ต่างๆ กับสิ่งของต่างๆ กับผู้คนและกับเงื่อนไขต่างๆตลอดเวลา

   นั่นก็หมายความว่าถ้าเราไม่ได้ตามเงื่อนไขเหล่านั้นแล้ว เราจะไร้ซึ่งความสุข ขาดความกระตือรือร้น ขาดความมีชีวิตชีวา ขาดความสดชื่น ไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน และไร้ซึ่งความหวัง กลายเป็นคนชอบที่จะไปแสวงหาแต่ความสุขภายนอกที่ไม่ยั่งยืน เป็นการแสวงหาความสุขทีเต็มไปด้วยเงื่อนไข รอแต่จะให้สิ่งอื่นและคนอื่นมาเติมเต็ม โดยหารู้ไม่ว่าความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนนั้น ไม่จำเป็นต้องไปแสวงหาที่ไหนเลย เพราะมันมีอยู่แล้ว อยู่ตรงนี้ อยู่ที่นี่ อยู่กับใจที่ไม่ดิ้นรน ทุรนทุราย ใจที่เป็นอิสระจากการถูกผูกตรึงและร้อยรัดจากความรู้สึกที่เป็นทุกข์หรือแม้กระทั่งสุขต่างๆ ที่ทั้งมีเงื่อนไขและไม่มีเงื่อนไข ใจที่รู้ได้ถึงสาเหตุที่มาที่ไปของความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้น

   เราเพืยงแต่รับรู้ มองเห็นความรู้สึกเหล่านั้น แต่จะไม่เอาใจของเราไปจับมั่น หมายมั่น และถือมั่นไว้กับสิ่งเหล่านั้นเท่านั้นจนทุกข์เมื่อไม่ได้สิ่งเหล่านั้นมา ใจที่ไม่สร้างเงื่อนไขว่าความสุขของเราจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก แต่เราจะสามารถมีความสุขได้ทุกทีทุกเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือทำอะไร เพราะทุกอย่างมันมาจากหลักการเลือกคิดจากความรู้สึกภายในที่เรามี ด้วยเรามีสิทธิอย่างเต็มที่และชอบธรรมที่จะทำใจของเราให้เป็นอิสระจากความรู้สึกต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวงได้

   เรามีสิทธิที่จะเลือกคิดให้เรามีความสุขโดยไม่ต้องไปยึดติดกับสิ่งโน้นสิ่งนี้ได้ตลอดเวลา เรายังคงไปสังสรรค์ เฮฮา มีความสุขกับสิ่งต่างๆ และโลกภายนอกได้เหมือนเดิม มีความสุขกับเพื่อนๆ ญาติพี่น้องได้เหมือนเดิม แต่ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้นแล้ว เราก็จะยังมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขได้เหมือนเดิม ได้ทุกวัน ทุกเวลา สามารถที่จะชื่นชมและยินดีกับตนเอง สิ่งที่ตัวเองเป็น ตัวเองมี รื่นรมย์กับความคิดเชิงบวกของตัวเองได้ตลอดเวลา ชื่นชมกับธรรมชาติและ สิ่งสวยงามรอบตัวได้อย่างไร้ความกังวล เพราะเรามีสิทธิเลือกได้เสมอ ระหว่างความทุกข์ และความสุขที่ยั่งยืน และเมื่อเราเลือกความสุขได้แล้ว หลังจากนั้นเราก็จะพาความสุขนี้ไปทุกที่ เราจะพาความสุขไปเที่ยว เราจะพาความสุขไปให้คนอื่น และเราจะพาความสุขนี้ไปทำงานด้วย มาเริ่มต้นชีวิตการทำงานตั้งแต่ตอนนี้และตลอดไปด้วยการพาความสุขไปทำงานกันเถิด
-----------------------------------------
สนใจขอข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ info@UpperKnowledge.com
โทร. 02-730-5589line